Kinh tế Việt Nam – khởi đầu vị thế mạnh nhưng đường dài vẫn còn phía trước

Hôm nay, Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC (HSBC Global Research) vừa công bố bản báo cáo Kinh tế Vĩ mô - Triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam số tháng 4/2015 "Đoạn đường dài vẫn còn phía trước".

Theo HSBC, nhìn bề ngoài, nền kinh tế Việt Nam khởi động năm 2015 với một vị thế mạnh mẽ. Ngành sản xuất đã tăng trưởng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi lĩnh vực dịch vụ cũng có mức tăng đáng kể 5,8%. Chỉ số GDP quý 1/2015 tăng 6,03% so với năm ngoái phản ánh chỉ số PMI có mức ổn định tương đối trong 3 tháng qua.

Nhờ vào nhu cầu cao hơn, tăng trưởng tín dụng khối tư nhân trong quý 1/2015 cũng đạt mức 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khởi đầu với vị thế mạnh mẽ nhưng mọi người đang trong tâm thế cẩn thận – Vì sao?

Mặc dù nền kinh tế có khởi đầu năm mới như vậy nhưng mọi người vẫn đang trong tâm thế cẩn thận. Tại sao?

Một, mặc dù nhu cầu trong nước được cải thiện nhưng các điều kiện bên ngoài lại xấu đi, tạo sức ép lên hai nguồn thu ngoại tệ chính của Việt Nam.

(i) Xuất khẩu mặc dù vẫn còn cao so với tiêu chuẩn khu vực trong quý 1/2015 nhưng cũng đã giảm xuống mức 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái (quý I/2014 tăng 12,7%). Các lô hàng từ các doanh nghiệp trong nước tiếp tục giảm trong quý vừa rồi càng nêu bật việc doanh nghiệp Việt Nam đang dần mất năng lực cạnh tranh.

 

(ii) Ngành du lịch cũng đang suy yếu. Trong quý 1/2015 lượng khách du lịch đến Việt Nam đã giảm 13,7% so với năm ngoái chỉ đạt mức 2 triệu khách. Ngoại trừ khách du lịch đến từ Hàn Quốc, số lượng khách từ các nước giảm đều, chủ yếu là khách du lịch đến từ Úc, Trung Quốc và Nhật Bản.

Hai, năng lực cạnh tranh từ đồng ngoại tệ yếu là một phần nguyên nhân. Xét về mặt tỷ giá hối đoái thực hữu dụng, tiền đồng Việt Nam (VND) đang tăng giá khoảng 8% kể từ cuối năm 2014. Nhu cầu bên ngoài đang giảm cũng là một nguyên nhân khác. Tuy nhiên, các nguyên nhân gây ra việc này đa phần là do những yếu tố nội tại trong nước, ví dụ như môi trường kinh doanh ngày càng xấu hay năng suất thấp đã làm Việt Nam phụ thuộc quá nhiều vào nguồn lao động giá rẻ.

Ở thái cực khác HSBC cho rằng: may mắn thay những yếu tố này không gây ra những rủi ro ổn định ngắn hạn. Thâm hụt thương mại của Việt Nam vẫn còn ít và dòng vốn đổ vào Việt Nam vẫn còn, thể hiện ở nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI được giải ngân trong quý I.2015 đã tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với lập luận trên HSBC cảnh báo, tiến trình cải cách chậm trễ có thể sẽ ảnh hưởng đến tiềm năng tăng trưởng trung hạn của Việt Nam, trong đó có thể khiến tiến trình ổn định đưa đất nước tiến lên thịnh vượng gặp nhiều rủi ro.

Lạm phát tăng chậm tạo cơ hội cho NHNN cắt giảm lãi suất OMO thêm 0,5%

Theo HSBC, lạm phát tăng chậm ở mức 0,9% trong tháng 3 so với năm ngoái ngay cả khi điện đã tăng giá. HBSC tin rằng điều này sẽ tạo cơ hội cho NHNN hỗ trợ tăng trưởng.

NHNN đã tuyên bố rằng họ có thể sẽ nâng mục tiêu tăng trưởng tín dụng lên 17% từ mức hiện tại 13-15% để hỗ trợ cho mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm 2015 đạt mức 6,2%. Vì vậy, HSBC tin rằng có nhiều cơ hội để NHNN cắt giảm lãi suất thị trường mở OMO thêm 0,5%, đưa lãi suất này về mức 4,5%.

 

Thanh Giang

Theo InfoNet